Nếu như bạn đã từng trầm trồ trước những chiếc bánh kem đẹp ngây ngất đến mức chỉ muốn ngắm mãi chứ không muốn ăn…
Nếu như bạn đã từng nức nở khi được ăn một miếng bánh khiến bạn cảm nhận được thật nhiều vị ngon của cuộc sống…
Nếu như bạn đã từng ước rằng mình có thể cũng làm được những chiếc bánh như thế.. không cần phải mĩ miều, không cần phải lung linh hay hoành tráng…
Chỉ đơn giản là để bạn được gửi gắm những yêu thương, sự chăm chút tỉ mỉ của mình vào sản phẩm dành cho những người bạn thương yêu và trân trọng nhất.
Chẳng có gì là khó khăn không thể làm được!
Mình đã từng nghĩ làm bánh là một điều to tát và xa vời lắm, giống như khi mình chưa biết điều gì, chưa được trải nghiệm về nó, thì mình đều nhìn với một con mắt ngưỡng mộ và rụt rè. Cho đến lần mình sang Đức học một thời gian, được tận mắt chứng kiến trong mỗi nhà kí túc xá , lò nướng là một thứ vô cùng thiết yếu và cơ bản. Mình nhìn thấy bạn cùng nhà tự làm bánh, mà mới chỉ là mua sẵn bột đã trộn ở ngoài về, chỉ việc cho nước hay sữa vào ngoáy ngoáy là cho vào nướng được rồi. Vậy mà mình đã thấy nể lắm. Rồi mình tham gia làm pizza cùng một đám bạn khác, lúc đầu nghĩ là to tát lắm, nhưng hóa ra tụi bạn mua sẵn hộp nguyên liệu gồm bột đế bánh và tất cả những thứ “nhân” làm sẵn đóng gói khác, về chỉ việc “lắp ghép” vào với nhau thành chiếc pizza, thế mà mình cũng đã thấy kì thú lắm rồi.
Đó chính là điều đã khơi gợi cảm hứng muốn thử tập làm bánh của mình. Ban đầu có nhiều hoang mang và đầy thắc mắc, mình phải đi tìm đọc khá nhiều mới bắt đầu tạm ổn được đến bây giờ. Vì thế mình muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm về việc chuẩn bị dụng cụ làm bánh với những bạn cũng có chung cảm hứng và sở thích, để tránh những sự lãng phí và tốn kém chưa cần thiết mà mình đã gặp phải khi bạn mới bắt đầu giai đoạn muốn thử đủ thứ trong thế giới bánh trái với biết bao hương vị ngọt ngào.
Các vật dụng cơ bản để làm bánh tại gia đình của mình.
Nếu như bạn đã từng nức nở khi được ăn một miếng bánh khiến bạn cảm nhận được thật nhiều vị ngon của cuộc sống…
Nếu như bạn đã từng ước rằng mình có thể cũng làm được những chiếc bánh như thế.. không cần phải mĩ miều, không cần phải lung linh hay hoành tráng…
Chỉ đơn giản là để bạn được gửi gắm những yêu thương, sự chăm chút tỉ mỉ của mình vào sản phẩm dành cho những người bạn thương yêu và trân trọng nhất.
Chẳng có gì là khó khăn không thể làm được!
Mình đã từng nghĩ làm bánh là một điều to tát và xa vời lắm, giống như khi mình chưa biết điều gì, chưa được trải nghiệm về nó, thì mình đều nhìn với một con mắt ngưỡng mộ và rụt rè. Cho đến lần mình sang Đức học một thời gian, được tận mắt chứng kiến trong mỗi nhà kí túc xá , lò nướng là một thứ vô cùng thiết yếu và cơ bản. Mình nhìn thấy bạn cùng nhà tự làm bánh, mà mới chỉ là mua sẵn bột đã trộn ở ngoài về, chỉ việc cho nước hay sữa vào ngoáy ngoáy là cho vào nướng được rồi. Vậy mà mình đã thấy nể lắm. Rồi mình tham gia làm pizza cùng một đám bạn khác, lúc đầu nghĩ là to tát lắm, nhưng hóa ra tụi bạn mua sẵn hộp nguyên liệu gồm bột đế bánh và tất cả những thứ “nhân” làm sẵn đóng gói khác, về chỉ việc “lắp ghép” vào với nhau thành chiếc pizza, thế mà mình cũng đã thấy kì thú lắm rồi.
Đó chính là điều đã khơi gợi cảm hứng muốn thử tập làm bánh của mình. Ban đầu có nhiều hoang mang và đầy thắc mắc, mình phải đi tìm đọc khá nhiều mới bắt đầu tạm ổn được đến bây giờ. Vì thế mình muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm về việc chuẩn bị dụng cụ làm bánh với những bạn cũng có chung cảm hứng và sở thích, để tránh những sự lãng phí và tốn kém chưa cần thiết mà mình đã gặp phải khi bạn mới bắt đầu giai đoạn muốn thử đủ thứ trong thế giới bánh trái với biết bao hương vị ngọt ngào.
Các vật dụng cơ bản để làm bánh tại gia đình của mình.
1. Lò nướng bánh:
- Lò không cần quá to cũng không nên nhỏ quá,
- Lò không cần quá to cũng không nên nhỏ quá,
- Lò nướng bánh có thanh nướng trên dưới, có 3 - 4 nấc để có thể đặt khay nướng ở những vị trí khác nhau tùy yêu cầu từng loại bánh.
- Có đủ nút điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.
- Nếu lò có quạt thổi thì càng tốt.
- Không cần mua lò nhãn hiệu xịn nhưng cũng không nên “xập xệ” quá, sẽ đem lại hiệu quả không cao.
2. Stand mixer (máy trộn bột loại để bàn) :
- (Thực tế, trong suốt 1 năm, mình đã dùng chiếc máy mixer cầm tay hiệu Phillips và thấy nó đã phục vụ rất hiệu quả cho mình.)
- Mixer rất cần thiết vì bạn sẽ phải đánh bông kem, bơ, trứng và trộn bột bánh thường xuyên. Trộn bằng tay sẽ không đem lại kết quả đạt yêu cầu .
- Nên chọn mixer có âu đựng to một chút để chứa được nhiều nguyên liệu, khi đánh cũng giảm việc bị bắn ra ngoài.
- Nên chọn loại máy trộn bột làm bánh có công suất cao và bền. Không nên tiết kiệm tiền mà mua loại quá rẻ nếu không muốn thất vọng sau này. Mình mua một chiếc máy của Phillips công suất 350W và dùng cho đến tận bây giờ, cùng với chiếc máy này mình đã làm ra những loại bánh đã chia sẻ trên blog. Nếu bạn có điều kiện tài chính và sẵn sàng chi tiền hơn nữa, thì bạn có thể chọn mua máy hiệu Kenwood (nếu ở Châu Âu) hoặc Kitchen Aid (nếu bạn ở Mỹ) – đây đều là những brands rất có uy tín.
3. Khuôn bánh:
- 1 khuôn tròn có thể tháo rời đế (springform pan): mua khuôn đường kính cỡ 20-23cm hoặc 18” - 19”, là kích cỡ khuôn thường được sử dụng trong nhiều công thức bánh.
- 1 khuôn vuông nếu bạn muốn làm bánh hình vuông và các kiểu bánh dạng thanh, khối vuông hoặc chữ nhật nhỏ .
- 1 khuôn tart tròn, thành lượn sóng cho đẹp. Có loại khuôn tart đế rời hoặc đế liền.
- 1 khuôn muffin 12 cốc nếu bạn muốn làm bánh muffins hoặc cupcake.
- Trong lò nướng khi mua về thường đã có sẵn một khay nướng phẳng, bạn có thể dùng để làm những loại bánh quy đa hình dạng. Tuy nhiên khay nướng kèm theo lò thường là khay đen vốn không được khuyến khích để nướng cookies, vì vậy bạn có thể cân nhắc mua thêm khay nướng phẳng bằng nhôm sáng màu.
4. Các thứ nho nhỏ khác:
- 1 chiếc spatula – dụng cụ trông như cái xẻng dẹt, làm bằng gỗ, nhựa hoặc cao su. Loại cao su được khuyên dùng nhất, tuy nhiên giá cũng đắt hơn.
- 1 cái rây bột có mắt lưới nhỏ để rây bột và các nguyên liệu dạng bột khác, tránh sự vón cục của bột.
- 1 cuộn giấy nướng bánh – hay còn gọi là giấy nến hoặc giấy parchment paper. Bạn nên mua loại tốt, tuy đắt hơn một chút nhưng tái sử dụng được nhiều lần và hiệu quả sử dụng rất tốt.
- 1 cái đánh trứng bằng tay (whisk), loại thuôn thuôn bầu.
- Nếu có ý định làm bánh kem trang trí thì mua dụng cụ trét kem, vài cái đầu bắt hoa văn và túi bắt kem.
- 1 cái thanh cán (rolling pin) dùng để cán bột.
- 1 cái cân nhỏ, tối đa khoảng 2kg là vừa, chia vạch khối lượng càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì có thể “đầu tư” một chiếc cân điện tử.
- 1 cốc đong theo chuẩn quốc tế, loại chia vạch đong 1 cup, 2 cup… hoặc theo ml, oz.
- 1 bộ thìa đong từ to đến nhỏ chia đúng lượng 1 tablespoon, 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspooon.
Trên đây là những vật dụng cơ bản nên nằm trong danh sách mua sắm ban đầu của bạn để bạn có thể thực sự bắt đầu sở thích của mình trong lĩnh vực làm bánh một cách thoải mái. Mong rằng bạn sẽ có thật nhiều niềm vui khi làm bánh và có được nhiều sản phẩm ngon, đẹp mắt.
- Có đủ nút điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.
- Nếu lò có quạt thổi thì càng tốt.
- Không cần mua lò nhãn hiệu xịn nhưng cũng không nên “xập xệ” quá, sẽ đem lại hiệu quả không cao.
2. Stand mixer (máy trộn bột loại để bàn) :
- (Thực tế, trong suốt 1 năm, mình đã dùng chiếc máy mixer cầm tay hiệu Phillips và thấy nó đã phục vụ rất hiệu quả cho mình.)
- Mixer rất cần thiết vì bạn sẽ phải đánh bông kem, bơ, trứng và trộn bột bánh thường xuyên. Trộn bằng tay sẽ không đem lại kết quả đạt yêu cầu .
- Nên chọn mixer có âu đựng to một chút để chứa được nhiều nguyên liệu, khi đánh cũng giảm việc bị bắn ra ngoài.
- Nên chọn loại máy trộn bột làm bánh có công suất cao và bền. Không nên tiết kiệm tiền mà mua loại quá rẻ nếu không muốn thất vọng sau này. Mình mua một chiếc máy của Phillips công suất 350W và dùng cho đến tận bây giờ, cùng với chiếc máy này mình đã làm ra những loại bánh đã chia sẻ trên blog. Nếu bạn có điều kiện tài chính và sẵn sàng chi tiền hơn nữa, thì bạn có thể chọn mua máy hiệu Kenwood (nếu ở Châu Âu) hoặc Kitchen Aid (nếu bạn ở Mỹ) – đây đều là những brands rất có uy tín.
3. Khuôn bánh:
- 1 khuôn tròn có thể tháo rời đế (springform pan): mua khuôn đường kính cỡ 20-23cm hoặc 18” - 19”, là kích cỡ khuôn thường được sử dụng trong nhiều công thức bánh.
- 1 khuôn vuông nếu bạn muốn làm bánh hình vuông và các kiểu bánh dạng thanh, khối vuông hoặc chữ nhật nhỏ .
- 1 khuôn tart tròn, thành lượn sóng cho đẹp. Có loại khuôn tart đế rời hoặc đế liền.
- 1 khuôn muffin 12 cốc nếu bạn muốn làm bánh muffins hoặc cupcake.
- Trong lò nướng khi mua về thường đã có sẵn một khay nướng phẳng, bạn có thể dùng để làm những loại bánh quy đa hình dạng. Tuy nhiên khay nướng kèm theo lò thường là khay đen vốn không được khuyến khích để nướng cookies, vì vậy bạn có thể cân nhắc mua thêm khay nướng phẳng bằng nhôm sáng màu.
4. Các thứ nho nhỏ khác:
- 1 chiếc spatula – dụng cụ trông như cái xẻng dẹt, làm bằng gỗ, nhựa hoặc cao su. Loại cao su được khuyên dùng nhất, tuy nhiên giá cũng đắt hơn.
- 1 cái rây bột có mắt lưới nhỏ để rây bột và các nguyên liệu dạng bột khác, tránh sự vón cục của bột.
- 1 cuộn giấy nướng bánh – hay còn gọi là giấy nến hoặc giấy parchment paper. Bạn nên mua loại tốt, tuy đắt hơn một chút nhưng tái sử dụng được nhiều lần và hiệu quả sử dụng rất tốt.
- 1 cái đánh trứng bằng tay (whisk), loại thuôn thuôn bầu.
- Nếu có ý định làm bánh kem trang trí thì mua dụng cụ trét kem, vài cái đầu bắt hoa văn và túi bắt kem.
- 1 cái thanh cán (rolling pin) dùng để cán bột.
- 1 cái cân nhỏ, tối đa khoảng 2kg là vừa, chia vạch khối lượng càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì có thể “đầu tư” một chiếc cân điện tử.
- 1 cốc đong theo chuẩn quốc tế, loại chia vạch đong 1 cup, 2 cup… hoặc theo ml, oz.
- 1 bộ thìa đong từ to đến nhỏ chia đúng lượng 1 tablespoon, 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspooon.
Trên đây là những vật dụng cơ bản nên nằm trong danh sách mua sắm ban đầu của bạn để bạn có thể thực sự bắt đầu sở thích của mình trong lĩnh vực làm bánh một cách thoải mái. Mong rằng bạn sẽ có thật nhiều niềm vui khi làm bánh và có được nhiều sản phẩm ngon, đẹp mắt.
{ 0 nhận xét... Skip ke Kotak Komentar }
Tambahkan Komentar Anda